Hạt điều Hưng Phước tiến ra thị trường thế giới

Trước việc người trồng điều gặp khó khăn, năm 2014, hợp tác xã (HTX) điều Phước Hưng ở xã Tiến Hưng, TX Đồng Xoài (Bình Phước) được thành lập. Đây thực sự là cứu cánh của nông dân trồng điều ở Đồng Xoài, huyện Bù Đăng và Bù Gia Mập trong thời điểm mất mùa, mất giá […]

Trước việc người trồng điều gặp khó khăn, năm 2014, hợp tác xã (HTX) điều Phước Hưng ở xã Tiến Hưng, TX Đồng Xoài (Bình Phước) được thành lập.

Đây thực sự là cứu cánh của nông dân trồng điều ở Đồng Xoài, huyện Bù Đăng và Bù Gia Mập trong thời điểm mất mùa, mất giá thời gian qua.

Từ nông dân thành giám đốc

Chia sẻ với chúng tôi về sự phát triển của cây điều thời gian qua, ông Vũ Đức Bộ, giám đốc HTX điều Hưng Phước khẳng khái: “Nông dân đã sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, thuốc BVTV, thuốc cỏ trong thời gian dài. Vì vậy làm chai lỳ và ô nhiễm đất, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cây điều. Nhưng chúng tôi thì khác, chúng tôi sản xuất điều hữu cơ. Đảm bảo điều sạch, người nông dân được bao tiêu sản phẩm”.

Mùa bọ xít muỗi hoành hành, vườn điều của ông Bộ vẫn xanh lá

Để đảm bảo chất lượng điều, ông Độ cho biết HTX Hưng Phước có một đội ngũ các kỹ sư trồng trọt, kỹ sư chất lượng và đội ngũ bảo vệ chăm sóc cây trồng hỗ trợ khâu sản xuất. Nhờ vậy, điều Hương Phước từ đạt tiêu chuẩn chất lượng EU, đã vươn lên đạt tiêu chuẩn thế giới FLO.

Tiền thân của HTX điều Hưng Phước là tổ sản xuất điều sạch thuộc Hội Nông dân xã Tiến Hưng do ông Độ sáng lập. Năm 2014, ông Bộ tình cờ biết đến nguồn tài liệu về kỹ thuật trồng điều sạch hữu cơ. Cách trồng này tạo ra điều thương phẩm chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu và cho năng suất cao. Từ đó ông Bộ đã tìm ra cách đi mới.

Bắt tay trồng thử nghiệm cây điều theo hướng hữu cơ, ông còn kêu gọi nông dân ở Tiến Hưng cùng trồng điều như ông. Ông Bộ thường xuyên đến từng nhà tuyên truyền về lợi ích của việc trồng điều sạch.

Tháng 7/2017, nông dân tiêu biểu Vũ Đức Bộ vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước

Nhờ sự nhiệt tình của ông Bộ, nông dân trồng điều Tiến Hưng đã hiểu và tham gia vào chuỗi liên kết sạch. Bà con nông dân bầu ông Bộ làm giám đốc HTX, chuyên chăm lo đầu ra và kỹ thuật cho cây điều. Không phụ lòng trông đợi của bà con xã viên, ông Bộ đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

Liên kết sản xuất sạch

Hiện HTX Phước Hưng đã thu hút gần 300 thành viên trồng 1.400ha điều ở các xã Tiến Hưng, Phú Nghĩa và Bù Đăng. Tham gia HTX, các thành viên được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nhân giống vườn điều theo mô hình sản xuất sạch. Phân bón, thuốc được hỗ trợ theo hình thức trả chậm… Nhờ làm đúng kỹ thuật, năng suất điều của các thành viên đạt trên 3 tấn/ha.

Chứng nhận sản phẩm tiêu biểu của hạt điều Hưng Phước

Năm 2016, thủ phủ điều Bình Phước thất thu trầm trọng. Riêng những nông dân tham gia HTX Hưng Phước vẫn “cười thầm” vì trúng mùa. Vườn điều của gia đình ông Bộ được trên 4 tấn/ha. Ông bảo: Nếu chăm sóc đúng, tuân thủ đúng kỹ thuật thì trồng điều không sợ đói, không sợ thất thu. Đặc biệt, nếu mình trồng điều sạch, an toàn thì đầu ra không cần lo lắng, nông dân sống khỏe.

Tham gia chuỗi liên kết sản xuất sạch ngay từ đầu, anh Đoàn Xuân Thọ ở ấp 7, xã Tiến Hưng chia sẻ: “Từ khi trồng điều sạch, chúng tôi thấy cây điều phát triển tốt. Sâu bệnh cũng có nhưng được xử lý kịp thời, năng suất ổn định. Năm 2016, vườn điều nhà tôi đạt 3 tấn/ha. Với 8ha đất, tôi an tâm phát triển kinh tế hộ theo hướng trồng điều sạch”.

Mới đây, HTX đã ra làm việc tại Ninh Thuận, đầu tư các trang trại điều tại đây. Ông Bộ cho biết, đất Ninh Thuận còn khá thô sơ, chưa bị ô nhiễm nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi để Hưng Phước mở rộng sản xuất điều ra khỏi Bình Phước. Hiện tại, HTX Hưng Phước đã ký kết hợp đồng bán điều thành phẩm cho các Cty Ku Dimus của Hàn Quốc, CAT của Hà Lan và Taget của Đức.

Chia sẻ về hướng phát triển, ông Bộ cho biết: “Chúng tôi phấn đấu đến năm 2020 sản lượng điều thô sẽ đạt 13.000 – 25.000 tấn. HTX sẽ từng bước xây dựng nhà máy chế biến điều hoàn thiện, tăng thu nhập cho xã viên. Đây cũng là hướng đi chính để hạt điều Hưng Phước hướng ra thị trường thế giới”.

KIM TIỀN – ĐỖ QUYÊN