Phát triển chợ an toàn thực phẩm trong xây dựng nông mới

Chiều 8/11, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương đã tổ chức hội nghị “Triển khai mô hình chợ nông thôn an toàn vệ sinh thực phẩm trong chương trình MTQG xây dựng NTM”. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam tới dự và chỉ […]

Chiều 8/11, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương đã tổ chức hội nghị “Triển khai mô hình chợ nông thôn an toàn vệ sinh thực phẩm trong chương trình MTQG xây dựng NTM”.


Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo đề dẫn tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung ương cho biết, thông qua sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam, Bộ NN-PTNT đang phôi hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng đề án phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hại đại của Việt Nam giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của đề án là nâng cao, quản lý hiệu quả chất lượng hàng hóa nông sản (truy xuất được nguồn gốc); Hình thành mạng lưới thu mua, tiêu thụ nông sản ở những vùng nguyên liệu trọng điểm; Nâng cao năng lực canh tranh, giảm chi phí… Đề án không chỉ nhắm tới thị trường gần 100 triệu dân trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu.

Theo đó, sau khi đề án được Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, giai đoạn 2019-2025, sẽ tập trung triển khai một số trung tâm cung ứng và thí điểm một số sàn giao dịch nông sản tại một số vùng trọng điểm của cả nước. Giai đoạn 2025-2030 thực hiện đồng bộ trên cả nước.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong 8 năm qua, (2010 – 2018), Triển khai dự ánh cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP), do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, Bộ NN-PTNT đã đầu tư trên 957 tỷ đồng để nâng cấp và đưa vào hoạt động 499 chợ thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố, với 20.538 quầy bán thịt các loại. Bên cạnh đó, còn có hơn 9.256 hộ tiểu thương bán các mặt hàng tươi sống khác như: hải sản, rau, củ quả… cũng trực tiếp được hưởng lợi từ hạ tầng chợ.

Trên cả nước, nhiều địa phương đã hình thành được các chợ đầu mối, cũng như đã hình thành được các tập đoàn, công ty phân phối nông sản có quy mô lớn, như: VinGroup, TH, SATRA, PROTON, UCA-Mart, SaigonCoop…

Tại hội nghị, một số đị phương đã chia sẻ kinh nghiệm về mô hình nâng cấp chợ thực phẩm và cơ chế quản lý, vận hành chợ. Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và Cty TNHH MTV dịch vụ khai thác hải sản Biển Đông đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và vận hành chợ đầu mối.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, trong 19 tiêu chí xây dựng NTM có tiêu chí về xây dựng chợ nông thôn. Không chỉ chú trọng phát triển chợ mà ngành nông nghiệp còn hướng tới chợ an toàn vệ sinh thực phẩm. Điển hình như dự án LIFSAP đã hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp hàng loạt các chợ ở một số địa phương, phục vụ rất tốt cho chương trình xây dựng NTM. Đây là bước khởi đầu khá hiệu quả để triển khai nhân rộng ra ở tất cả các địa phương.